Kiên Giang khám bệnh xương khớp và lắp tay chân giả miễn phí cho người nghèo
09:20, 21/06/2019

     Để góp phần hỗ trợ bệnh nhân xương khớp, người cụt chi có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận dịch vụ y tế miễn phí và chất lượng từ nguồn viện trợ nhân đạo nước ngoài, từ ngày14 đến 17/6/2019 Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Kiên Giang phối hợp với Đoàn bác sĩ,sinh viên thiện nguyện Trường Đại học Mercer Hoa Kỳ đến khám bệnh xương khớp và lắp tay chân giả cho người nghèo Kiên Giang.


    Đợt khám bệnh tại Kiên Giang lần nầy cùng với bệnh nhân địa phương, một số bệnh nhân nghèo từ các tỉnh như An Giang, Đồng Tháp, Trà Vinh, Củ Chi, Thủ Đức thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Lâm Đồng, Daklak cũng đươc tỉnh tiếp nhận đến lắp tay chân giả, để bà con sớm khắc phục khiếm khuyết của cơ thể, hòa nhập với cuộc sống. Với các trang thiết bị, dụng cụ y tế để khám chẩn đoán, thuốc điều trị, chân, tay giả, máy móc điều chỉnh chân, tay giả đều được đoàn mang từ Mỹ sang. Bằng kiến thức y khoa tiên tiến và tấm lòng thiện nguyện, những vị giáo sư, bác sĩ và sinh viên trong đoàn đều làm việc rất nhiệt tình, hết lòng chăm sóc bệnh nhân, ân cần, chu đáo. Bệnh nhân đến đây mỗi người đều có hoàn cảnh khó khăn riêng, ngoài việc khám, chích thuốc, cấp thuốc cho bệnh nhân mắc bệnh xương khớp, lắp, thay chân,tay giả miễn phí cho người khuyết chi, đoàn còn hỗ trợ chi phí ăn uống, đi lại cho bà con.


    Vợ chồng anh Châu Văn Toàn và chị Danh Thị Năm 59 tuổi ở khu phố Minh Long, thị trấn Minh Lương huyện Châu Thành, hơn 1 năm trước trong lúc đi làm vệ sinh cho tàu cá chẵng may anh chị bị dây cáp kéo xà lan quật trúng vào chân, anh phải cưa 1 chân, còn chị mất 1 chân. Nhà nghèo, phải chuyển qua đi bán vé số nuôi thân, được giúp lắp chân mới anh chị rất vui mừng vì từ nay đi lại sinh sống dể dàng hơn.

     Chị Nguyễn Chính Sinh, 53 tuổi ờ xã Hòa Thuận huyện Giồng Riềng, bị phỏng xăng trong lúc đi làm đồng, chân hoại tử phải tháo khớp, nhà thuộc hộ nghèo chỉ sống bằng việc đan lục bình mướn, nhưng thu nhập rất bấp bênh. Chị luôn mong muốn có chiếc chân giả mà không sao có tiền mua, nay được lắp chân mới miễn phí chị đã hết sức vui mừng.

     Anh Nguyễn Văn Tả ở Kiên Bình, Kiên Lương bị bom mìn trong chiến tranh cụt hết 2 tay và 2 chân, vợ con bỏ đi hết, anh một mình phải xoay sở khó khăn tự chăm sóc bản thân và kiếm sống. Nay được đoàn lắp cho 2 tay giả, có thể tự cầm, nắm , làm một số việc nhẹ nhàng cuộc sống anh được thoải mái hơn.


   Tại phòng lắp ráp chân tay giả, những tình nguyện viên miệt mài đo đạc, lấy ni cẩn thận, để lắp những chiếc tay, chân giả phù hợp, vừa vặn cho người bị khuyết tật. Chân giả lắp xong bệnh nhân được các tình nguyện viên hướng dẫn cách điều khiển bước đi đến thành thục. Với bệnh nhân lắp tay giả bác sĩ hướng dẫn, tập luyện một số thao tác cơ bản để bà con có thể cầm nắm các vật dụng sinh hoạt hàng ngày.


    Do số bệnh nhân đến khám bệnh xương khớp mỗi ngày tăng từ 20 đến 50 người so với kế hoạch, nên dù thời gian làm việc trong ngày đã hết các bác sĩ, tình nguyện viên vẫn tiếp tục công việc để người bệnh không mất thời gian, công sức đi lại nhiều lần. Anh chị em cho biết rất vui vì bệnh nhân đã tin tưởng và dành cho đoàn những tình cảm chân thành trong những ngày làm việc ngắn ngủi tại đây. Nhìn bệnh nhân gương mặt rạng ngời, tự tin bước đi trên những đôi chân giả, ai nấy đều cảm thấy vui và tự hào với công việc mà mình đã làm.


                   

    Trong 4 ngày đoàn đã khám bệnh xương khớp cho 562 bệnh nhân, lắp chân giả cho 210 người và tay giả cho 26 người. Tổng kinh phí thuốc và trang thiết bị trị giá 94.025 USD tương đươn gtrên 2 tỷ 162.000.000 đồng VN do tổ chức Mercer tài trợ.


     Kết thúc đợt khám Ông Trương Thắng Trận, Chủ tịch Hội BT BNN KG đã trao bảng cảm tạ Tấm lòng Vàng và tỏ lòng cảm ơn đến tất cả thành viên của đoàn đã giúp đỡ bệnh nhân nghèo không quản ngày đêm. Hội BT BNN KG rất mong đoàn quan tâm thời gian tới tiếp tục trở lại giúp đỡ bệnh nhân nghèo KG.

    Thay mặt đoàn từ thiện đại học Mercer, Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Hà cũng bày tỏ lòng cảm ơn sự hỗ trợ nhiệt tình của Hội BT BNN KG và hứa trong những năm tới đoàn sẽ dành thời gian đến Kiên Giang để giúp đỡ cho nhiều bệnh nhân hơn./.

                                                                                       Kiều Anh

TẤM LÒNG VÀNG