Phẩu thuật đem lại ánh sáng cho người nghèo mù hai huyện Kiên Lương và Hòn Đất
18:45, 25/07/2018

        Trong 2 ngày 21 và 22/7/2018 Hội BT BNN KG phối hợp với đoàn bác sĩ khoa mắt kỷ thuật cao bệnh viện Nguyễn Trải thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức phẫu thuật mắt miễn phí cho người nghèo tại hai huyện Kiên Lương và Hòn Đất, với sự tài trợ của Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam – Vietinbank.


      Từ sáng sớm đông đảo bệnh nhân đã được người thân đưa đến điểm khám, đa số đều là người lớn tuổi, những bệnh nhân bác sĩ khám sàng lọc xong sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn làm các thủ tục đo huyết áp, nhịp tim, xét nghiệm máu, siêu âm mắt và tiến hành phẫu thuật.


        Đối với những người dân nghèo sống ở địa bàn nông thôn cuộc sống phải chạy lo bửa ăn hằng ngày, khi mắt bị bệnh bà con gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, lao động làm ăn. Với những người lớn tuổi việc đi lại, ăn uống có khi còn phải phụ thuộc vào người thân khiến bà con rất buồn phiền, mặc cảm, nhưng do không có tiền chữa trị nên đành phải chấp nhận cảnh mù lòa. Được sáng mắt là ước mơ của biết bao người dân nghèo, ước mơ nầy không chỉ của ngườibệnh mà của cả người thân của họ nữa. Cuộc phẫu thuật kéo dài khoảng 10 phút, không gây đau đớn. bệnh nhân chỉ cần nghỉ ngơi khoảng vài giờ, sau đó được bác sĩ khám lại là có thể về nhà.

       Trong 2 ngày làm việc đã có 313 bệnh nhân được phẫu thuật thay thủy tinh thể và lấy mây thịt, trong đó địa bàn huyện Kiên Lương, Giang Thành, Thị xã Hà Tiên có 136 bệnh nhân, địa bàn huyện Hòn Đất có 177 bệnh nhân. Với sự tận tâm và chuyên môn giỏi của các bác sĩ, đến cuối ngày các ca mổ đều đạt kết quả tốt, mỗi bệnh nhân được cấp thêm kính đeo bảo vệ mắt và thuốc uống, thuốc nhỏ trong 1 tuần.


        Đồng hành củng hội BT BNN KG trong đợt mổ mắt lần nầy Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam - Vietinbank không chỉ tài trợ tiền mổ mắt 313.000.000đồng, lãnh đạo chi nhánh ngân hàng tại Kiên Giang còn trực tiếp đến thăm hỏi bà con nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn vì nỗi đau bệnh tật đã lâu và chia sẻ niềm vui mừng với bà con khi được mở băng thấy lại ánh sáng. Thay mặt Hội Bảo trợ Hội bệnh nhân nghèo tỉnh Kiên Giang, ông Trương Thắng Trận, Chủ tịch Hội đã bày tỏ lòng cảm ơn lãnh đạo chi nhánh ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam - Vietinbank Kiên Giang đã chung tay cùng Hội thực hiện tốt chương trình ý nghĩa nầy.


        Tính từ đầu năm đến nay Hội BTBNN KG đã thực hiện được 1.048 ca phẫu thuật mắt miễn phí đạt 87,3 % kế hoạch năm, góp phần đem lại ánh sáng niềm vui vào cuộc sống cho những người nghèo mù trong tỉnh. /.

                                                                                       Kiều Anh

TẤM LÒNG VÀNG