Cơ hội cho phụ nữ nghèo mắc bệnh phụ khoa
09:07, 31/08/2018

       Cảm thông trước nổi khổ của phụ nữ nghèo mắc bệnh phụ khoa, từ khi mới thành lập Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Kiên Giang (BT BNN KG) năm 2003, bác sĩ Trần Thủy Cần, nguyên giám đốc Sở Y Tế tỉnh, Phó chủ tịch Hội BT BNN KG đã đề xuất thực hiện chương trình Phẫu thuật bệnh nan y cho phụ nữ nghèo, nhằm góp phần giảm bớt nỗi đau và nguy cơ về bệnh tật cho chị em phụ nữ, nhất là phụ nữ ở vùng sâu hiểu biết còn hạn chế và hoàn cảnh kinh tế khó khăn.


Tổ chức khám sàng lọc bệnh

       Việc phát hiện và điều trị bệnh phụ khoa lâu nay chủ yếu là khi bệnh nhân đến khám tại các cơ sở y tế. Nhưng thực tế vẫn còn nhiều phụ nữ do thiếu hiểu biết và ngại ngùng, dù có bệnh vẫn không đi khám, nên nhiều khi chị em vào bệnh viện thì bệnh đã chuyển nặng. Để tạo điều kiện giúp chị em phát hiện sớm bệnh phụ khoa, hàng năm Hội BT BNN Kiên Giang đều tổ chức các đợt khám sàng lọc bệnh phụ khoa miễn phí cho người nghèo ở các huyện, với sự phối hợp của Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Sinh sản tỉnh, khoa Sản Bệnh viện Đa khoa KG cng các bệnh viện tuyến trên.


Tổ chức khám sàng lọc bệnh

       Các chị em sẽ được khám tổng quát về phụ khoa, siêu âm phụ khoa và tầm soát ung thư phụ khoa và được miễn phí hoàn toàn. Qua các đợt tầm soát những trường hợp có bệnh nhẹ bác sĩ sẽ tư vấn cấp thuốc trị và theo dõi, trường hợp nặng sẽ được hướng dẫn làm hồ sơ chuyển lên tuyến trên để phẫu thuật. Sau hơn 14 năm hoạt động đến nay chương trình đã có hàng chục ngàn chị em được tầm soát, trong đó 1.988 ca phát hiện bệnh u xơ, u nang, sa sinh dục, ung thư phụ khoa có xác nhận của địa phương là thuộc diện nghèo, hoàn cảnh khó khăn đã được giúp đỡ điều trị.


Hướng dẫn bệnh nhân làm thủ tục phẫu thuật


Hướng dẫn bệnh nhân làm thủ tục phẫu thuật

       Từ những cơ sở tiếp nhận phẫu thuật đầu tiên là Bệnh viện Đa khoa KG, bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Hùng Vương, nay Hội BT BNN KG mở rộng thêm bệnh viện Quốc Ánh TP HCM. Bình quân l ca mổ chi phí từ 5 triệu đồng trở lên, được Hội BT BNN KG vận động Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo thành phố Hồ Chí Minh và các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ. Các ca bệnh phẫu thuật sau khi trừ bảo hiểm y tế sẽ được chi trả phần vượt trội, hoặc miễn phí hoàn toàn đối với trường hợp quá khó khăn. Hội BT BNN KG hỗ trợ tiền ăn và tiền xe cho mỗi bệnh nhân và 1 ngươi thân đi cùng để chăm sóc.

Tổ chức đưa bệnh nhân đi phẫu thuật

       Trong 8 tháng vừa qua Hội BT BNN KG đã tổ chức 3 đợt đưa bệnh nhân lên bệnh viện Quốc Ánh, với 27 trường hợp đã được phẫu thuật đạt kết quả tốt. Trong 2 ngày 20 và 23/8/2018 Hội BT BNN KG đã phối hợp với đoàn bác sĩ khoa Sức khỏe Sinh sản, thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Kiên Giang tiến hành khám tầm soát bệnh phụ khoa cho chị em phụ nữ ở hai huyện An Minh và Vĩnh Thuận. Kết quả có 631 chị em được tầm sóat bệnh phụ khoa, trong đó 109 trường hợp phát hiện có u nang, u xơ, sa sinh dục và 16 trường hợp được bác sĩ chỉ định mổ, Hội đã hướng dẫn chị em làm thủ tục để đưa đi phẫu thuật trong tháng 9 tới. Theo kế hoạch chương trình sẽ tiếp tục tầm sóat bệnh phụ khoa cho phụ nữ nghèo vào ngày 28/8 tại Bệnh viện Đa khoa huyện Giồng Riềng và ngày 30/8/2018 tại Bệnh viện Đa khoa huyện Châu Thành.


Tổ chức đưa bệnh nhân đi phẫu thuật

       Khi giúp cho một người vợ, người mẹ khỏi bệnh phụ khoa là giúp cho gia đình đó tránh được nguy cơ bất ổn vì thiếu đi bàn tay quán xuyến mọi việc trong nhà. Kinh tế gia đình không phải lo về bệnh tật, con cái được chăm sóc chu đáo, và hạnh phúc gia đình được vui vẻ ổn định hơn. Hiệu quả chương trình chữa bệnh phụ khoa cho phụ nữ nghèo của Hội BT BNN KG không chỉ đem lại lợi ích kinh tế cho người bệnh mà còn đem lại hiệu quả kinh tế cho xã hội và ý nghĩa nhân văn cho cuộc sống./.
Kiều Anh

TẤM LÒNG VÀNG