NGÀY HỘI “YÊU LÁ GAN CỦA BẠN” TẠI KIÊN GIANG.
09:15, 23/08/2017
       Ngày 5-8, Hội Gan Mật Việt Nam phối hợp Sở Y tế, Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo tỉnh Kiên Giang và sự tài trợ của Công ty MSD tổ chức ngày hội “Yêu lá gan của bạn”, thu hút hơn 200 người dân tham gia.

       Theo tổ chức y tế thế giới, hiện có 185 triệu người trên thế giới đang nhiễm viêm gan siêu vi C (VGSVC) và 350.000 trường hợp tử vong do virus viêm gan siêu vi C. Chỉ riêng tại Việt Nam đã có hơn 3 triệu người mắc và con số này vẫn đang có xu hướng gia tăng.


       Có thể nói, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đang là một trong những quốc gia có số ca mắc bệnh VGSVC ở mức cao trong khu vực các nước đang phát triển, với tỉ lệ tử vong tương đương bệnh AIDS hay lao phổi. Nguy hiểm hơn là hầu hết các trường hợp VGSVC cấp tính ít có triệu chứng đặc biệt, khiến nhiều bệnh nhân chủ quan, không chủ động xét nghiệm máu để kiểm tra, cùng với lối sinh hoạt hàng ngày không lành mạnh đã khiến căn bệnh VGSVC ngày càng lan rộng, tạo nên gánh nặng cho xã hội và nền y tế nước nhà.

       Tại tỉnh Kiên Giang, với dân số khoảng 1,8 triệu người thì hiện có khoảng 270.000 người mắc bệnh viêm gan siêu vi B và trên 51.000 người mắc bệnh VGSV-C. Bệnh viêm gan siêu vi C được xem như là 1 sát thủ thầm lặng, vì hầu hết người nhiễm không có những biểu hiện bên ngoài ở giai đoạn đầu. Đến khi bệnh bùng phát nặng thì đã chuyển qua biến chứng xơ gan, ung thư gan... Đến giai đoạn này thì người bệnh sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc điều trị và nguy cơ tử vong rất cao. Nếu được phát hiện sớm thì bệnh viêm gan do virus C hoàn toàn có thể điều trị khỏi. Do đó điều quan trọng để phòng các bệnh sơ gan, ung thư gan là việc tầm soát và xét nghiệm để phòng chống bệnh VGSV C.

       Ngày hội “Yêu lá gan của bạn” được xem là chương trình hành động ý nghĩa, đánh dấu nỗ lực của ngành y tế Việt Nam trong việc quyết tâm xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh, cùng chung tay đẩy lùi căn bệnh viêm gan siêu vi (VGSV) C. Đồng thời, nâng cao nhận thức của người dân về bệnh VGSV C và sự quan trọng của việc tầm soát bệnh.

       Tham gia ngày hội, người dân được tư vấn về bệnh VGSV C với sự tham gia của các bác sĩ và chuyên gia y tế đầu ngành: Tiến sĩ - Bác sĩ Phạm Thị Thu Thủy - Trưởng khoa Gan Trung tâm Y Khoa Hòa Hảo (Medic); Giáo sư - Tiến sĩ Phạm Hoàng Phiệt - Phó chủ tịch Hội Gan Mật Việt Nam. Bác sĩ Đỗ Thanh Bình - Phó khoa nhiễm, bệnh viện Đa khoa Kiên Giang. Thông qua đó, người dân có dịp tìm hiểu về cách nhận biết, lịch trình khám định kỳ để rà soát bệnh, cách phòng tránh hiệu quả, cách chăm sóc bệnh nhân và các phác đồ điều trị tối ưu hiện nay.

       Chúng ta đã quen với việc phải bệnh mới khám bác sĩ chứ hiếm khi đi khám bệnh tổng quát hay tầm soát bệnh. Đó chính là lí do khiến cho những căn bệnh mạn tính như VGSV C phát triển thầm lặng và càng trở nên trầm trọng, nguy hiểm đối với sức khỏe, một khi phát hiện ra thì đã muộn hoặc thực sự quá muộn.

       Sau sự kiện ngày hội “Hãy yêu lá gan của bạn"  Chương trình “Thí điểm quản lý toàn diện Viêm gan virus C” của Bộ Y Tế Việt Nam sẽ được thực hiện tại điểm đầu tiên là tỉnh Kiên Giang từ cuối tháng 8/2017. Theo kế hoạch chương trình, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Kiên Giang sẽ phối hợp với Trung tâm Y khoa Medic thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện đa khoa Kiên Giang triển khai việc xét nghiệm sàng lọc miễn phí  tìm bệnh Viêm gan C cho khoản 10.000 người thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn. Theo đó,  chương trình sẽ  hỗ trợ thuốc miễn phí và quản lý việc điều trị cho những bệnh nhân có chỉ định của bác sĩ.

       Đây là một cơ hội tuyệt vời để người dân có thể trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về bệnh VGSV C, có điều kiện được chữa trị kịp thời.  Nếu quan tâm đến sức khỏe của bản thân, chúng ta hãy chủ động tham gia tầm soát, điều trị bệnh Viêm gan siêu vi C và tích cực phòng chống bệnh trước khi quá muộn./.

Kiều Anh

TẤM LÒNG VÀNG