Sẻ chia khó khăn với cậu học trò nghèo mang trọng bệnh
10:33, 23/01/2019

       Theo hướng dẫn của thầy Lê Quang Vinh hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Thạnh Trị, chúng tôi đến nhà của em Nguyễn Văn Phát nằm sâu trong con lộ nhỏ trên đường đi vào ấp Thạnh Trúc, xã Thạnh trị của huyện Tân Hiệp. Căn nhà nhỏ bé, sập xệ, vách ngoài đã nứt toát phần trên, 3 bên vách bên che chắn bằng những tấm ni lon cũng đã rách nhiều chỗ, cửa vào chỉ còn một cánh nên đồ ăn như bánh, sửa, gạo, mì được người hảo tâm thương tình đến cho Phát phải đem gởi nhà bên để tránh bị kẻ gian vào lấy mất. Tài sản có giá trị nhất trong nhà là chiếc tủ áo, bộ ván nhỏ và chiếc giường cây đã cũ là nơi anh em Phát vừa làm chỗ ngủ vừa để học tập.Trong gian bếp che tạm bên hông nhà, nồi cơm nguội ngắt vì nấu cho cả ngày ăn với món mặn thường xuyên là chảo kho quẹt cùng rau luộc hái hoặc mua trong xóm.


       Da đầu vừa bớt lỡ loét sau đợt thuốc bôi, thuốc uống tuần rồi, Phát trở lại lớp miệt mài bài vở để không phải thua sút các bạn. Khát khao học tập là động lực để Phát gượng dậy trong 4 năm qua dù nhiều bệnh tật thường xuyên hành hạ, ở trường em được thầy cô thương mến vì chăm ngoan, lễ phép, 7 năm liền luôn là học sinh giỏi. Chào đời khỏe mạnh như bao trẻ em khác, nhưng năm 7 tuổi Phúc thường xuyên ói ra máu, bác sĩ chẩn đoán có khối u ở thận, gia đình phải vay mượn tiền đưa em lên bệnh viện TP HCM để điều trị. Không chịu nổi cảnh cơ cực, năm 2016 cha Phát đã bỏ nhà ra đi cùng người khác, không có công ăn việc làm, vốn liếng, mẹ em phải lên tận Tây Ninh làm công nhân để có tiền gởi về trị bệnh cho con. Phát mới 15 tuổi đã trở thành trụ cột trong nhà và chăm sóc cho em gái 13 tuổi, khi đau bệnh các em chỉ biết nhờ vào vợ chồng cậu ruột nhà ở cạnh bên. Bệnh nầy chưa hết lại nối tiếp bệnh khác, da đầu Phát bổng nổi đầy mụn nước, khi bể ra rất ngứa, nhức, em phải trãi qua 4 lần phẫu thuật mà bệnh vẫn tái đi, tái lại không dứt. gần đây mắt em lại có hiện tượng đục thủy tinh thể cứ mờ dần, nên việc học hành cứ gián đoạn thường xuyên.
       Cảm thương trước hoàn cảnh của cậu học trò nghèo, bệnh nhiều nhưng hiếu học, bà Trần Thủy Cần – Phó chủ tịch Hội BT BNN tỉnh Kiên Giang đã đến thăm tìm hiểu hoàn cảnh sống của em để có hướng giúp đỡ. Do căn bệnh viêm da của Phát cần được uống thuốc đúng liều, sát trùng và vệ sinh vết thương cẩn thận mới khỏi hẵn được. Trước mắt bà Trần Thủy Cần giúp em Phát 5 triệu đồng để chi phí thuốc men và đi lại trị bệnh, cùng thực phầm gạo, sửa và mì gói để ăn hằng ngày. Săp tới bà sẽ phối hợp với chính quyền xã tìm giải pháp phù hợp để trợ giúp việc sinh sống, học hành của các cháu được tốt hơn, em Phát có cơ hội vượt qua bệnh tật, thực hiện ước mơ học tập sau nầy có được tương lai tốt đẹp./.
Kiu Anh

TẤM LÒNG VÀNG