Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Tin tức sự kiện

Xem với cỡ chữAA

Ước mơ của Lê Minh Tú

(14:28 | 18/05/2021)

Trong con hẻm sâu 268 đường Quang Trung, P. Vĩnh Quang, ngôi nhà chưa đầy 6 m2 của anh Lê Minh Tú trông có vẻ khang trang hơn căn chòi của 10 năm trước, nhưng đồ vật trong nhà thì ngổn ngang, bề bộn như cuộc sống vất vả của anh trong những ngày trở bệnh. Nhìn Tú xanh xao nhưng vẫn gò lưng vặn chén cổ cho chiếc xe lắc điện lắp ráp cho khách hàng mà không khỏi nao lòng. Người cha bệnh hoạn và đứa con nhỏ dại không giúp cho anh được bao nhiêu, nhưng là 2 nhân khẩu anh phải lo lắng cái ăn, cái mặc hằng ngày. Trong lúc nằm bệnh có được mối ráp xe ở nhà mà không phải đi bán vé số Tú phải rán tranh thủ làm để kiếm chút tiền ăn cho cả nhà. Để đến với công việc ráp xe lắc điện là sự nổ lực rất lớn của người thanh niên khuyết tật nầy.

Do chấn thương ở xương cùng cột sống nên việc lắc xe hằng ngày khiến Tú rất mau mệt và xuống sức. Thấy có người dùng chiếc xe đạp chạy bằng điện sử dụng nhẹ nhàng đở mệt hơn nên Tú lân la tìm hiểu về cách cấu tạo của xe. Dịp may có người hảo tâm giúp cho được 5 triệu đồng, Tú đặt người lắp ráp phần vận hành điện của xe đạp điện vào chiếc xe lắc cũ của anh. Xe chạy được tốt, giúp Tú đở mệt nhọc hơn khi đi bán vé số. Mình khỏe rồi, Tú lại nghĩ đến các bạn đồng nghiệp cũng thương tật, yếu đuối nghèo khó như mình. Tuy chưa học qua trường lớp chính thức về điện, Tú vẫn mày mò tìm hiểu, thử nghiệm ráp thử chiếc xe lắc điện đầu tiên, qua nhiều trục trặc, thất bại rồi cũng thành công. Tú bắt đầu nhận ráp xe lắc điện cho các bạn và đến nay đã ráp hơn 10 xe lắc điện cho những người khuyết tật bán vé số như mình. Không có vốn anh chỉ ráp ăn công, mỗi chiếc 2,3 ngày làm xong tiền công cũng chỉ từ 300, đến 400.000 đồng, giá thành xe anh làm cho các bạn rẻ hơn so với chiếc của anh và rẻ hơn nhiều so với xe mua mới.
    Với tính cần cù chịu khó làm ăn, lại tốt bụng với bạn bè nên mỗi khi Tú nằm bệnh đều thường có bạn đến thăm. Hôm nay anh Lưu Bị và anh Lượm, hai đồng nghiệp khuyết tật thân thiết chung nghề bán vé số với Tú đến nhà gởi Tú mấy bịt đường cát và sửa hộp do các bạn nhín nhút gởi tặng.
    Chấn thương cột sống cũ không chỉ khiến Tú bị liệt hai chân mà lâu lâu còn hình thành những vết loét, hoại tử những khi Tú lắc xe đi bán ngồi nhiều quá, việc cọ sát với thành xe làm trầy da thịt. Mỗi đợt bệnh như vậy Tú phải nghỉ bán từ 2 đến 3 tháng, dùng đủ mọi thứ thuốc biết được để thoa, sức, xịt đến khi lành vết loét. Những ngày đó, không chỉ cái ăn hằng ngày cho cả nhà mà thuốc uống, thoa, bông băng, tả lót đều là nổi lo kinh tế không nhỏ. Tú chỉ còn biết trông cậy vào sự trợ giúp ít ỏi của bạn nghèo và sự hỗ trợ của cộng đồng. Nhưng dù khổ đau, vất vả đến vậy, Tú vẫn giữ được ý chí lạc quan với cuộc sống. Và trong lòng người thanh niên bất hạnh vẫn không thôi khao khát một ước mơ: Trước mắt là được những nhà hảo tâm tiếp giúp cho anh chữa lành vết thương để tiếp tục đi bán nuôi gia đình.
     Sau nữa, khi anh thật khỏe rồi, anh sẽ học thêm nghề bắt căm, sửa xe đạp và nếu có được ít vốn sẽ tìm chỗ chuyển nghề sửa xe đạp cho đở đi lại ảnh hưởng tới chấn thương. 10 năm qua Lê Minh Tú đã gồng mình lên để sống và không ngừng nổ lực mong đổi thay số phận của mình. Nhưng ước mơ cháy bỏng của người thanh niên giàu nghị lực nầy chỉ có thể thành sự thật nếu có được sự chung tay giúp đở của cộng đồng. Hội BT BNN KG rất mong được đón nhận những vòng tay nhân ái, cùng Hội sẻ chia giúp đở kịp thời để Tú có điều kiện vượt qua bệnh tật, xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn./.

Kiều Anh