Trang thông tin điện tử Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Kiên Giang

Tin tức sự kiện

Xem với cỡ chữAA

Chỗ dựa cho phụ nữ nghèo

(14:23 | 19/05/2021)

Bệnh phụ khoa là căn bệnh thầm lặng nhưng gây tổn hại sức khỏe của người phụ nữ, khiến chị em không thể lao động, chăm sóc gia đình và nếu không được chữa trị kịp thời có thể chuyển qua biến chứng nguy hiểm có thể cướp đi sinh mạng của người bệnh. Do thiếu hiều biết về bệnh và tâm lý e ngại, nhiều trường hợp chị em bị bệnh phụ khoa chỉ tìm đến bệnh viện lúc bệnh đã khá nặng, nên việc điều trị hết sức khó khăn và vô cùng tốn kém.

Từ nhiều năm qua Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Kiên Giang đã kết hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, ngành y tế KG và trung tâm y tế các huyện thực hiện chương trình khám tầm soát bệnh phụ khoa cho phụ nữ nghèo ở vùng sâu. Thông qua hoạt động này Hội sẽ phát hiện sớm những người có bệnh, tư vấn cách điều trị và giúp đỡ phẫu thuật cho những trường hợp bệnh nhân nghèo hay người có hoàn cảnh khó khăn. Hàng năm Hội đều phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức nhiều đợt khám tầm soát miễn phí bệnh  phụ khoa tại trung tâm y tế các huyện và giúp chị em được phẫu thuật bệnh phụ khoa tại bệnh viện đa khoa KG và bệnh viện Quốc Ánh thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 2020 theo kế hoạch phối hợp giữa Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo - Sở Y Tế và Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Kiên Giang chương trình sẽ thực hiện 5 đợt khám tầm soát bệnh phụ khoa tại các huyện Kiên Lương, thành phố HàTiên, huyện An Minh, huyện U Minh Thượng và huyện Tân Hiệp. Kết quả đến hết tháng 7/2020 chương trình đã hoàn thành 100 % kế hoạch, thực hiện  khám phụ khoa cho 1.535 chị và siêu âm phụ khoa 1.365 chị, qua đó phát hiện có 314 trường hợp bị u xơ, u nang, sa sinh dục, chiếm tỉ lệ 20,46 %, có 47 cas bác sĩ chỉ định phải phẫu thuật chiếm tỉ lệ 3,37%. Trong 1.298 chị được khám tầm soát ung thư có 1.288 cas âm tính, 10 cas dương tính với bệnh. Điều đáng quan tâm là có đến 1.233 chị, chiếm tỉ lệ 80,33% số người đến khám được phát hiện có bệnh phụ khoa, chị em đều bác sĩ tư vấn và cấp thuốc điều trị.

Trong 7 tháng qua Hội cũng đã tổ chức đưa 33 phụ nữ đi phẫu thuật miễn phí tại bệnh viện đa khoa Kiên Giang và bệnh viện Quốc Ánh thành phố Hồ Chí Minh, đạt 66% kế hoạch năm với chi phí gần 300.000.000 đồng. Mỗi bệnh nhân đi phẫu thuật tại thành phố Hồ Chi Minh được Hội vận động tài trợ toàn bộ chi phi mổ, đồng thời hỗ trợ mỗi cas 1.000.000 đ chi phí đi đường cho bệnh nhân và l thân nhân theo nuôi bệnh. Đây là đợt đưa bệnh nhân đi phẫu thuật cuối tháng 7/2020 gồm 16 chị, kết quả 14 chị được phẫu thuật, trong đó 1 cas phải mổ cấp cứu, còn lại 2 cas bệnh nhẹ, bác sĩ cho về uống thuốc theo dõi.

Bệnh phụ khoa rất phức tạp và nguy hiểm, nhưng việc chữa trị đôi khi còn gặp khó khăn do những rào cản tâm lý của phụ nữ. Như khi cần thiết phải phẫu thuật cắt tử cung hay buồng trứng để ngăn ngừa bệnh có diễn biến xấu về sau, nhiều chị em và gia đình đã ngần ngại việc điều trị. Nhưng nếu bệnh điều trị không đúng mức hoặc không được điều trị, khi chuyển sang nặng hay ung thư sẽ đe đọa tính mạng của bệnh nhân.

So với yêu cầu kế hoạch chương trình tầm soát bệnh phụ khoa cho phụ nữ nghèo năm 2020 thì số phụ nữ đến đăng ký khám còn ít, đa số là những người đã có dấu hiệu bệnh phụ khoa và có những trường hợp nộp hồ sơ phẫu thuật khi bệnh đã trở nặng. Nghèo khó và bệnh tật là nguyên nhân khiến nhiều phụ nữ nghèo ở nông thôn rơi vào khó khăn, bế tắc. Để giảm bớt nổi khổ cho người phụ nữ nghèo, ngành y tế, Hội Liên hiệp phụ nữ và các cấp chính quyền địa phương cần có sự quan tâm chỉ đạo nhiều hơn nữa, đưa công tác tuyên truyền vận động sâu rộng đến với người dân. Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo KG sẽ luôn là chỗ dựa tin cậy cho phụ nữ nghèo, góp phần tích cực cho công tác giảm nghèo ở địa phương./.

Kiều Anh